Bố trí giếng trời cho nhà phố

Đối với các ngôi nhà phố, hầu hết chúng ta không có điều kiện để sở hữu một ngôi nhà có diện tích rộng rãi. Tậu được ngôi nhà tầm 30 m2 là mơ ước của rất nhiều người, với các ngôi nhà nhỏ vấn đề thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà là tương đối khó khăn. Phương pháp giếng trời là một giải pháp tỏ ra khá hiệu quả cả về mặt không gian, thẩm mỹ và kỹ thuật với loại nhà này.
Giếng trời là một giải pháp cho các ngôi nhà nhỏ
Giếng trời là một giải pháp cho các ngôi nhà nhỏ
Việc sử dụng giếng trời làm cho ngôi nhà có sự giao hòa với thiên nhiên nhiều hơn, hài hòa về hướng gió, và lấy được ánh sáng tự nhiên vào nhà. Giúp cho không gian sống được ôn hòa, tạo cảm giác thoải mái, thư thái, gần với thiên nhiên cho người sử dụng. Tuy nhiên, giếng trời có sự khuếch đại âm thanh lớn. có thể làm mất đi sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Hơn nữa, giếng trời có thể gây thừa sáng, chói lóa, và lượng nhiệt vào ngôi nhà quá lớn làm ảnh hưởng lớn đến đồ đạc, nội thất và sự thoải mái trong ngôi nhà. Vậy, làm sao để tránh được những nhược điểm này?
Vị trí, cấu trúc
Sử dụng giếng trời cần phải tính toán cẩn thận vị trí của nó trong ngôi nhà, điều này giúp chúng ta kiểm soát được lượng nhiệt cũng như ánh sáng mà nó cung cấp.
Về mặt bố cục không gian, giếng trời thường được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, cùng việc kết hợp với không gian cầu thang tạo nên một ô giếng trời lấy sáng và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, cần căn cứ vào cấu trúc riêng của từng ngôi nhà, quan điểm thiết kế của KTS và sở thích của chủ nhân, ô giếng trời có thể sẽ được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau.
Khi giếng trời quay về hướng bắc, nó sẽ cung cấp ánh sáng tương đối ổn định. Khi quay về hướng đông - phải đối mặt với sức nóng mặt trời vào buổi sáng. Khi quay về hướng tây - phải đối mặt với sức nóng khủng khiếp của mặt trời vào buổi chiều.
Nếu sống ở vùng lạnh thì nhà chọn xây giếng trời vào hướng nam là sự lựa chọn tốt nhất.Thật không may, lựa chọn kiểu kiến trúc này phải chịu nóng nhất trong mùa hè. Vì vậy, cần có giải pháp phù hợp để che mái nhà và lá cây rụng vào mùa đông.
Tạo ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà
Tạo ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà
Trang trí và thiết kế
Thông thường, khi nhà ống có chiều dài khoảng 10m trở lên thì nên thiết kế giếng trời. Độ rộng giếng trời tùy thuộc vào diện tích khu đất, nhưng không nên nhỏ hơn 1m vì sẽ gây thiếu thẩm mỹ. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng.
Cấu tạo giếng trời có 3 phần gồm phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái. Phần chân giếng trời ở tầng dưới cùng nên được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí cây hoa, non bộ và có thể hòa lẫn vào một không gian chức năng nào đó của công trình như phòng khách, phòng ăn hay không gian sảnh. Nếu trồng cây thì nên trồng các loại cây ít phải chăm bón vì việc chăm bón có thể làm ảnh hưởng và có thể làm mất vệ sinh cho các tầng dưới, cây trồng ở giếng trời nên là những loại không gây hại, không có mùi hương đậm vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến các tầng nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà đó.
Phần lưng là nơi chiếu sáng cho các tầng bên trên. Các phòng hoặc khoảng không gian tiếp xúc với giếng trời ở phần lưng nên có các cửa sổ, ô gió… để thông gió và lấy sáng tối đa. Các mảng tường nên được trang trí để tăng thêm thẩm mỹ. Để nhấn mạnh không gian bạn có thể thay những mảng tường đơn điệu thường thấy bằng cách sử dụng một số vật liệu ốp lát từ đá thiên nhiên hoặc sử dụng những màu sắc, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách. Bạn  cũng có thể trang trí giếng trời giống như một thác nước, một vách nổi để tạo cảm giác đưa thiên nhiên vào trong nhà.
Để tranh thủ không gian, với một chiếc ghế tựa nhỏ hoặc thêm vài chiếc đôn bạn cũng có thể biến khu vực giếng trời thành chỗ ngồi thư giãn, đọc sách hay trò chuyện hoặc làm nên một “sân chơi” thoáng mát cho trẻ...
Trên mái giếng trời phải có cửa thoát gió phía trên và được chiếu sáng trực tiếp để phát huy tối đa khả năng thông gió và chiếu sáng. Để phù hợp từng vị trí, yêu cầu chiếu sáng và thông gió thì vật liệu lợp có thể là kính trắng, kính màu, có rèm che hay phần mái có thể đóng mở linh hoạt.
Nhược điểm của giếng trời là gây tiếng ồn. Vì vậy, cần chọn bố trí các vật liệu chống ồn. Nơi trồng cây, bố trí thác nước phải được chống thấm tốt. Chỗ trồng cây phải thuận tiện tưới nước. Các vật dụng treo ở thành cầu thang, giếng trời phải dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, không va đập vào đầu người đi lại. Ngoài ra, các cửa sổ, hành lang mở ra giếng trời phải bố trí lan can an toàn cho trẻ nhỏ. Không bố trí chỗ ngồi ngay dưới chân giếng trời để đảm bảo an toàn.

Thắng Dương Tất

Nhà vuông cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đăng!
Mọi vấn đề cần tư vấn, đóng góp ý kiến, xin gọi số 0936 80 12 16
    Comment
    Comment