Sắp tới, Nhà nước có thể cho công chức vay đến 2 tỷ đồng mua nhà

Đó là thông tin quan trọng đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trình Thủ tướng. Nếu chính sách này được phê duyệt, sắp tới các ngân hàng có thể giải ngân vài chục nghìn tỷ đồng cho công chức vay mua nhà, chung cư. Mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng.
Sẽ không còn những điều kiện vay khó khăn như gói 30.000 tỷ
Sẽ không còn những điều kiện vay khó khăn như gói 30.000 tỷ
Tính đến thời điểm hiện tại, tăng trưởng tín dụng (TTTD) của toàn hệ thống ngân hàng đạt trên 5%. Tín dụng đã có cải thiện nhưng so với kế hoạch và mức kỳ vọng thì con số trên vẫn còn khá khiêm tốn. Vì thế, trong những tháng còn lại của năm, NHNN triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.
Ngày 16/09/2014 vừa qua, hội thảo "Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại Việt nam hiện nay- Thực trạng và giải pháp" đã được diễn ra. Tại hội thảo, nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng tính dụng chủ yếu do nhu cầu và sức hấp thụ vốn tín dụng của nền kinh tế còn thấp, các doanh nghiệp còn yếu, rào cản xử lý nợ xấu và ngay cả những gói kích cầu vẫn còn những nút thắt, gây khó khăn cho việc tiếp cận vốn của khách hàng, doanh nghiệp.

Giai đoạn vừa qua, NHNN đã triển khai hàng loạt biện pháp nhằm cải thiện tình hình tín dụng, các ngân hàng thương mại cũng rất tích cực mở rộng tín dụng, tạo điều kiện cho các cá nhân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tín dụng hơn, tuy nhiên do những nút thắt trên chưa được tháo gỡ nên dòng tiền chưa chảy mạnh được vào nền kinh tế.
Do đó, để cải thiện TTTD, trong những tháng còn lại của năm 2014, NHNN triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này. NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên; nhu cầu vốn thực hiện các công trình cấp bách, dự án trọng điểm quốc gia… tạo cơ sở thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực đang cần đầu tư tín dụng để vượt qua khó khăn tạo sức lan tỏa đến các ngành, lĩnh vực sản xuất khác như lĩnh vực bất động sản.
Đặc biệt, để tháo gỡ vướng mắc về điều kiện, tiêu chuẩn, phân khúc nhà đối với cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đang vấp phải theo các quy định của Bộ Xây dựng khi tham gia vào gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Có thể trong thời gian tới sẽ có một chương trình tín dụng cho vay ưu đãi hỗ trợ các đối tượng trên mua nhà. Theo quy định gói tín dụng mới này, sẽ không còn rào cản về tiêu chuẩn, diện tích, phân khúc nhà như gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng. Mức cho vay tối đa mỗi khách hàng là 2 tỷ đồng… Hiện, NHNN đang trình Thủ tướng. Nếu gói tín dụng này được chấp thuận, có thể chỉ trong 1 thời gian ngắn, các ngân hàng có thể giải ngân vài chục nghìn tỷ đồng.


Thắng Dương Tất

Nhà vuông cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đăng!
Mọi vấn đề cần tư vấn, đóng góp ý kiến, xin gọi số 0936 80 12 16
    Comment
    Comment