Thực tế giao dịch các phân khúc chung cư tại Hà Nội


Theo báo cáo nhà ở Hà Nội của công ty CBRE trong quý III/2014 công bố sáng 02/10, trong 3 tháng gần đây, thị trường liên tiếp có các đợt mở bán mới và chào bán lại. Tổng cộng có khoảng 2.200 căn hộ được tung ra thị trường, nâng tổng nguồn cung trong 9 tháng đạt hơn 6.800 căn hộ. Trong khi một số dự án nhà chung cư thuộc phân khúc giá rẻ vẫn đang chật vật đẩy hàng tồn, thì những dự án chung cư cao cấp có giá từ 2-3 tỷ/căn lại đang có xu hướng tăng thanh khoản, đặc biệt là các dự án đã hoàn thiện, có hạ tầng đầy đủ, đồng bộ.
Thực tế giao dịch các phân khúc chung cư tại Hà Nội
Lượng giao dịch và giá chung cư tăng

Nhìn chung, tình hình giao dịch và giá bán ở các phân khúc chung cư có xu hướng tăng. Các chung cư ở phân khúc giá rẻ có sự tăng giá nhẹ thì ở nhiều chung cư cao cấp có mức tăng giá lên đến hơn 10%. Hoạt động chào bán và chào bán lại tại các dự án từ trung đến cao cấp khá sôi động, với hàng loạt chương trình khuyến mại, chiết khấu. Dự án Royal City là một điển hình khi khách hàng được miễn phí 10 năm dịch vụ, chiết khấu lên tới 7,5% và có giải thưởng là Mercedes C200 trị giá 1,3 tỷ.
Cũng chính vì thị trường có nhiều chuyển biến tích cực nên có khoảng 2.500 căn hộ được giao dịch trong quý, tăng khoảng 2% so với quý trước. Riêng đối với các dự án trung - cao cấp có lượng giao dịch tăng đột biến, tăng khoảng 30%. Trong khi đó, các dự án bình dân (giá dưới 20 triệu đồng/m2) lại có sự sụt giảm nhẹ về lượng bán so với quý trước.
Thoạt nhìn thì có vẻ điều này khá nghịch lý, bởi hiện nay số người khó khăn về nhà ở vẫn lớn, trong khi thị trường chưa hẳn đã hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, thực tế giao dịch của phân khúc bình dân sụt giảm, trong khi phân khúc trung - cao cấp tăng là do nhu cầu cải thiện chỗ ở của người dân đang tăng lên, không có yếu tố đầu cơ quay trở lại thị trường vào thời điểm này.
Trở lại với khảo sát của CBRE, nhìn chung giá bán căn hộ trên toàn thị trường đã tăng nhẹ từ 2 - 5%, điều này cho thấy chủ đầu tư đang tự tin hơn vào thị trường để định vị dự án của mình. Ngay cả giá căn hộ thứ cấp, vốn được khá nhiều nhà đầu tư “cắt lỗ” thời gian cuối năm ngoái, thì nay cũng đã tăng nhẹ khoảng gần 2% so với quý trước.

Thắng Dương Tất

Nhà vuông cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đăng!
Mọi vấn đề cần tư vấn, đóng góp ý kiến, xin gọi số 0936 80 12 16
    Comment
    Comment