Có nên đặt cành vàng, lá ngọc xin ở chùa lên bàn thờ?

Cành vàng, lá ngọc và đồ cúng tượng trưng

Rất nhiều người trong số chúng ta, khi đi lễ chùa thường mua những cành vàng lá ngọc, đồ hàng mã đẹp để dâng cúng. Như một thói quen, được học từ nhau trong cộng đồng, sau đó chúng ta lại xin lộc mang về trưng trên ban thờ nhà mình.
Không nên đặt cành vàng lá ngọc xin ở chùa lên bàn thờ
Không nên đặt cành vàng lá ngọc xin ở chùa lên bàn thờ
Theo nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện nghiên cứu ứng dụng và tiềm năng con người), không nên tùy tiện mang các thứ được coi là "lộc" sau khi cúng bái ở chùa về bày lên bàn thờ nhà mình. Trước khi đặt lên bàn thờ bất cứ vật gì cũng nên suy xét. Ông Cường cho rằng, tốt nhất mọi người không nên mang về vì ở những nơi đó có thể có vong, và nhiều vấn đề khác bám vào, theo về. Nếu tới chùa, di tích mua những cành vàng lá ngọc đó dâng lên, công đức sẽ được bề trên chứng giám, xong rồi thì hãy hóa đi, không nên mang về nhà mình.
Theo Đại đức Thích Thanh Hải- Trụ trì chùa Nghi Khê (Hải Dương), thói quen bày cành vàng lá ngọc lên bàn thờ cúng là theo quan niệm dân gian được truyền nhau một cách tự nhiên, còn theo nhà Phật thì không có điều này. Trước đây, những ngày đầu xuân người dân thường có phong tục đi hái lộc, lộc thường là những chồi non. Nhưng giờ người dân thường thay bằng hình thức mua những cành vàng, lá ngọc, hoa... cầu sự phú quý. Đó có thể coi là lấy may đầu xuân chứ không phải vật để thờ cúng. Mọi người cũng có thể bày lên bàn thờ nhưng khi tới ngày rằm tháng giêng thì nên hóa luôn. Ngay cả hoa giả cũng chỉ là phần trang trí chứ không thuộc vào lễ nghi thờ cúng. Bàn thờ cúng phải sạch sẽ, thanh tịnh, không nên đặt những cái đó vào sẽ làm bàn thờ trông không được thông thoáng. Việc cắm cành vàng lá ngọc cài ngược, cài xuôi nhằm mong phú quý nó thuộc về tâm tà, mê tín. Chính tín là đồ thờ trên bàn phải là đồ thật, thanh tịnh.
Cũng liên quan đến vấn đề này là việc bày đồ giả lên bàn thờ có phải là bất kính hay không? Theo Đại đức Thích Thanh Hải, việc bày biện các đồ giả không có gì là bất kính hay có lỗi cả. Có lỗi hay không là ở nơi tâm ý, thái độ và việc làm của con người. Điều quan trọng là ở nơi tấm lòng thành kính. Nếu dâng cúng những vật phẩm sang trọng, đẹp đẽ, giá trị mà không có lòng chí thành thì mới làm mất sự trang nghiêm, bất kính. Tuy vậy, trong việc thờ phụng thì giả tạo cũng không nên. Những đồ bày trên bàn thờ là biểu hiện của tấm lòng nên sẽ không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật.

Không cắm chân hương vòng vào bát hương một cách tùy tiện

Từ bao đời nay, ở các nơi thờ tự chùa chiền, đình miếu, phủ đền đều có que sắt cắm trong bát hương để thắp hương vòng. Nhưng trong gia đình thì có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?
Ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, theo các nhà tâm linh, bát hương thể hiện cho cái đầu của gia chủ, khi bốc bát hương mà không lèn chặt thì sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, dân gian cho là có thể làm gia chủ đau đầu. Bàn thờ nếu có đủ ngũ hành là tốt. Nhưng các đồ kim loại như đinh đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến, đồ cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều. Theo kinh nghiệm dân gian, nếu đặt nhiều đồ kim loại nặng và lớn trên bàn thờ sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ. Theo tư vấn của ông Cường, người dân muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ, tết thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa chẳng hạn, vừa không động bát hương, vừa để làm sạch, thanh tịnh bàn thờ.
Đại đức Thích Thanh Hải cho biết, trên bàn thờ ngày tết cần có hoa tươi. Người Việt chúng ta thì hay dùng hoa cúc, hoa huệ, hoa dơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày tết... Song trên bàn thờ không nên kết hợp nhiều loại hoa sẽ làm giảm sự thanh thoát, mất thẩm mỹ. Trên bàn thờ lúc nào hoa trái cũng nên tươi tốt, nhang đèn sáng và bàn thờ sạch sẽ là điều lý tưởng. Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen bày tiền vàng lưu trên bàn thờ cả năm là không nên, Năm mới bước sang một công việc mới, những đồ trên bàn thờ cần đốt hóa để mọi thứ đều mới. Cần phải hóa số tiền vàng đó vào ngày 23 tháng chạp hàng năm giúp cho gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. Theo quan niệm dân gian, nếu để quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm mới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn.
Bàn thờ cần luôn thanh tịnh, đồ cúng lễ chỉ nên bày hương, hoa, trà, quả, bánh kẹo, xôi oản... chay tịnh. Muốn bày mâm cỗ mặn thì nên đặt riêng mâm ở mâm dưới phía trước bàn thờ, rồi cắm nén hương vào đó để báo và mời các cụ thụ hưởng.
Nguồn tham khảo: Gia Đình và Xã Hội

Nhà vuông

Nhà vuông cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đăng!
Mọi vấn đề cần tư vấn, đóng góp ý kiến, xin gọi số 0936 80 12 16
    Comment
    Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét